Một điều tra của BBC đã phát hiện ra tài sản của Roman Abramovich được tạo nên những bằng những phi vụ tham nhũng.

Roman Abramovich đã kiếm được hàng tỷ USD sau khi mua một công ty dầu khí từ chính phủ Nga trong một cuộc đấu giá gian lận vào năm 1995.

Trong thương vụ làm ăn này ông Abramovich đã trả khoảng 250 triệu USD cho Sibneft, trước khi bán lại cho chính phủ Nga với giá 13 tỷ đô la Mỹ vào năm 2005.

Các luật sư của Roman nói rằng không có cơ sở để cáo buộc ông ấy đã tích lũy được của cải rất đáng kể thông qua việc phạm tội.

Tỷ phú người Nga đã thừa nhận trong một phiên tòa ở Anh rằng ông đã thực hiện các thanh toán tham nhũng để giúp thương vụ Sibneft thành công.

Truy cập Hi88 hằng ngày để không bỏ lỡ các tin tức nóng hổi về thế giới bóng đá

Năm 2012, ông bị kiện ở London bởi người cộng sự kinh doanh cũ của mình là Boris Berezovsky.

Ông Abramovich đã thắng kiện, nhưng ông mô tả trước tòa về cuộc đấu giá Sibneft ban đầu đã được gian lận như thế nào để có lợi cho ông ta và ông đã đưa cho ông Berezovsky 10 triệu USD như thế nào để trả cho một quan chức Điện Kremlin.

BBC Panorama đã thu được một tài liệu được cho là đã bị tuồn ra khỏi Nga.

Thông tin được cung cấp cho chương trình bởi một nguồn tin mật, người cho biết nó đã được những bí mật sao chép từ các hồ sơ về ông Abramovich do các cơ quan thực thi pháp luật Nga nắm giữ.

Theo tờ báo BBC không thể xác minh điều đó, nhưng đã kiểm tra với các nguồn khác ở Nga đã lưu lại nhiều chi tiết trong tài liệu dài năm trang.

Tài liệu nói rằng chính phủ Nga đã bị lừa mất 2,7 tỷ đô la trong thương vụ Sibneft – một tuyên bố được hỗ trợ bởi một cuộc điều tra của Quốc hội Nga năm 1997. Tài liệu cũng nói rằng nhà giới chức trách Nga muốn buộc tội ông Abramovich về tội gian lận.

“Các nhà điều tra của Cục Tội phạm Kinh tế đã đi đến kết luận rằng nếu Abramovich có thể bị đưa ra xét xử, ông ta sẽ phải đối mặt với cáo buộc gian lận… bởi một nhóm tội phạm có tổ chức.”

Tài liệu cũng cho thấy ông Abramovich được cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin bảo vệ.

Và ông Abramovich vẫn nằm trong nhóm có quyền lực ở Điện Kremlin khi Vladimir Putin lên nắm quyền vào năm 2000.

Abramovich được cho là rất thân thiết với các cơ quan  cầm quyền điện Kremlin, ông cũng là người có tiếng nói trong việc chiến sự tại Uraina với Nga.

Khi Nga bắt đầu tổng tấn công Uraina ông đã có động thái đẩy nhanh thỏa thuận ngừng bắng giữa 2 bên nhưng kết cục cả 2 vị lãnh đạo của 2 nước đã không thể thống nhất quyết định ấy.

Xem thêm tại: https://www.hi88.work/